Khả năng giải mã trên đầu ghi – Một số lưu ý khi chọn đầu ghi camera

Đầu ghi hình là thiết bị không thể thiếu trong mỗi hệ thống camera giám sát và chắc hẳn không còn xa lạ gì với anh em kỹ thuật. Tuy nhiên, với người dùng cuối, họ vẫn còn nhiều thắc mắc về đầu ghi, về khả năng giải mã và tầm quan trọng của nó. Chính vì vậy, trong nội dung dưới đây, Nhà An Toàn sẽ giải đáp câu hỏi khả năng giải mã trên đầu ghi là gì? Cần lưu ý gì để lựa chọn được đầu ghi chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng.  

Khả năng giải mã đầu ghi

Khả năng giải mã trên đầu ghi là gì?

Trên hầu hết các đầu ghi NVR hiện đại, đều xuất hiện thông số Decoding Capability. Vậy thông số này có ý nghĩa gì? 

Decoding Capability hay còn gọi là khả năng giải mã của đầu ghi. Đây là thông số cho chúng ta biết khả năng hiển thị đồng thời một số lượng camera cụ thể tại độ phân giải nhất định. 

Để dễ hình dung, mời anh em theo dõi ví dụ sau đây: 

Trên đầu ghi DS-7732NI-K4 có thông số Decoding Capability như sau: 

1-ch@12 MP (30 fps)/2-ch@8 MP (30 fps)/4-ch@4 MP (30 fps)/8-ch@1080p(30 fps)

Với thông số trên, có thể hiểu như sau: 

Trên màn hình TV từ đầu ghi xuất dữ liệu ra, Đầu ghi có khả năng xử lý hiển thị đồng thời 1 kênh camera với độ phân giải 12Mp(30fps), hoặc 2 kênh camera với độ phân giải 8Mp(30fps), hoặc 4 kênh camera có độ phân giải 4Mp(30fps), hoặc 8 kênh camera có độ phân giải 2Mp(30fps). 

Đầu ghi hình Hikvision 4k Ds 7732ni K4

Một số lưu ý khi chọn đầu ghi cho camera

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất đầu ghi khác nhau với nhiều mẫu mã và tính năng nổi bật. Vì vậy, người dùng cần lựa chọn thiết bị này thật kỹ lưỡng, cẩn thận và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Điều này sẽ hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. 

Sau đây là một số lưu ý khi lựa chọn đầu ghi cho hệ thống camera:

  • Đầu ghi cấu hình càng cao thì khả năng giải mã càng tốt.
  • Thông số Decoding Capability ảnh hưởng trực tiếp đến việc Liveview, hiển thị camera trên màn hình xuất ra từ đầu ghi. Vậy nên, với những yêu cầu đặc biệt về phần hiển thị này, cần chọn đầu ghi ngoài việc đáp ứng các thông số kỹ thuật như Số lượng kênh, Tính năng thông minh hỗ trợ,… thì cần quan tâm đến thông số Decoding Capability. 
  • Thực tế, với những nhu cầu giám sát phổ thông, hiển thị trên những màn hình cỡ nhỏ (<75inch), thì việc hiển thị nhiều camera cùng một lúc không phải vấn đề đáng quan tâm. Bởi lẽ đầu ghi sẽ chủ động chuyển tín hiệu của camera sang luồng phụ (độ phân giải, bitrate thấp hơn) khi người dùng chia nhiều ô hình hiển thị. Khi đóm kích thước mỗi ô hình trên màn hình sẽ nhỏ đi, việc hiển thị luồng phụ (độ phân giải, bitrate thấp) không ảnh hưởng đến hiệu quả hiển thị. 

Đầu ghi Hikvision

Tuy nhiên, khi hiển thị nhiều ô hình ở luồng chính với độ phân giải và bitrate cao, cần chú ý thông số Decoding Capability để không bị quá tải. 

Nhìn chung, việc lựa chọn đầu ghi hình camera tốt, chất lượng sẽ phụ thuộc vào sự tỉ mỉ của người sử dụng. Mỗi loại đầu ghi đều có ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, người dùng cần lựa chọn thiết bị phù hợp với hệ thống camera đã được lắp đặt.