Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy chấm công vân tay

Máy chấm công là thiết bị được sử dụng phổ biến và trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cấu tạo của máy chấm công vân tay như thế nào? Chính vì vậy, hãy cùng Nhà An Toàn tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy chấm công vân tay qua bài chia sẻ sau đây.

1. Cấu tạo của máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay hiện có nhiều mẫu mã đa dạng và đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, chúng đều có cấu tạo gồm ba bộ phận chính sau:

Đầu vào: Bộ phận này là nơi tiếp nhận mọi thông tin dữ liệu từ người dùng. Cụ thể cấu tạo của bộ phận đầu vào gồm có:

  •       Đầu đọc vân tay: Ghi nhận và truyền tải dữ liệu vân tay, thông tin của người dùng về bộ xử lý trung tâm của máy chấm công.
  •       Bàn phím: Phần lớn máy chấm công vân tay đều có bàn phím. Với công dụng nhập dữ liệu, giúp người dùng đăng ký thông tin và cài đặt máy chính xác nhất.
  •       Cổng cấp điện: Bất kỳ dòng máy chấm công nào cũng phải có bộ phận cổng nguồn. Đây là nơi kết nối với Adapter để cấp điện cho thiết bị duy trì trạng thái hoạt động ổn định. Một số loại máy chấm công hiện nay được lắp đặt thêm pin để đề phòng trường hợp mất điện đột ngột.

Cấu tạo của máy chấm công vân tay

Bộ phận xử lý: Đây là trung tâm xử lý dữ liệu của máy chấm công vân tay. Bộ phận này tiếp nhận thông tin đầu vào, lưu trữ dữ liệu bao gồm:

  •       Bo mạch: Được gắn các chip điện tử, bán dẫn, bộ vi xử lý, RAM và pin CMOS,… Bo mạch sẽ trực tiếp xử lý, lưu trữ các dữ liệu khi nhận được thông tin từ đầu lọc.
  •       Màn hình: Hiển thị các thông tin của người dùng, đồng thời thông báo và hiện các trạng thái hoạt động của thiết bị.
  •       Loa và đèn LED: Phát âm thanh thông báo thông tin người dùng đã được ghi nhận hay chưa. Đồng thời phát tín hiệu khi xử lý các dữ liệu trong suốt quá trình thiết bị hoạt động.

Đầu ra: Chuyển mọi dữ liệu sau khi đã được xử lý ra ngoài qua đầu kết nối. Cụ thể, đầu kết nối bao gồm đầu cắm mạng và đầu cắm USB. Đầu cắm mạng truyền tải mọi dữ liệu từ máy chấm công sang phần mềm quản lý trên máy tính. Đầu USB dùng để truy xuất dữ liệu từ máy lưu vào thiết bị khác.

Tham khảo ngay: [2022] Máy chấm công vân tay loại nào tốt nhất hiện nay

2. Nguyên lý hoạt động của máy chấm công vân tay

Từ việc tìm hiểu về cấu tạo của máy chấm công vân tay, chúng ta có thể phần nào hình dung được nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Hiện nay, máy chấm công vân tay ngoài việc ghi nhận giờ ra/vào của nhân viên, còn được tích hợp tính năng kiểm soát vào ra cùng khóa điện từ. Cụ thể như sau:

2.1. Máy chấm công vân tay không tích hợp kiểm soát vào ra

Trước tiên, cần đăng ký thông tin của nhân viên trước khi tham gia vào việc chấm công hàng ngày. Thông tin của nhân viên cần nhập bao gồm: họ tên, ID và vân tay được thao tác 3 lần trên máy với hai ngón tay bất kỳ phòng trừ những trường hợp rủi ro.

Sau khi đăng ký thành công, máy sẽ xác nhận thông tin của người dùng từ bộ phận xử lý.  

Bên cạnh đó, đối với những nơi quy định về giờ giấc làm việc cần chính xác, bộ phận quản lý cần thiết lập các thông số trên thiết bị. Từ đó có thể theo dõi và tính chính xác ngày công của từng nhân viên.

Nguyên lý hoạt động

 

Xem ngay: Top 5 máy chấm công vân tay bán chạy – Thương hiệu Hikvision

2.2. Máy chấm công vân tay tích hợp kiểm soát vào ra

Dòng máy chấm công vân tay này ngoài những bộ phận như máy chấm công vân tay thông thường, sẽ có thêm một số bộ phận như: đầu đọc kiểm soát vào ra, hệ thống cửa, khóa cửa,…

Thông thường, nhân viên sẽ được đăng ký vào được cấp một quyền truy cập bằng vân tay khi vào ra. Khi nhân viên thực hiện thao tác chấm công, thông tin từ đầu đọc sẽ được gửi về phần mềm quản lý trên máy tính. Sau đó, hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của nhân viên vừa truy cập. Nếu trùng khớp, nó sẽ gửi lại lệnh mở cửa tới hệ thống chốt cửa. Ngược lại, không trùng khớp, nó sẽ gửi thông báo về đầu đọc với lệnh truy cập không được phép.

Nguyên lý hoạt động của máy chấm công vân tay

3. Mua máy chấm công vân tay Hà Nội giá rẻ, chính hãng

Máy chấm công vân tay hiện có nhiều mẫu mã, màu sắc và nhiều tính năng. Song dù thế nào thì sản phẩm cũng phải đáp ứng được mục đích sử dụng của người dùng. Thông thường khi lựa chọn máy chấm công vân tay, người tiêu dùng cần lưu ý đến thương hiệu, giá cả và tổng dữ liệu lưu trữ được của thiết bị đó.

Mua máy chấm công uy tín

Nhà An Toàn hiện nay luôn tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm máy chấm công vân tay tại Hà Nội và Sài Gòn, chính hãng, giá rẻ. Sau đây là một số sản phẩm nổi bật được người tiêu dùng đánh giá cao:

MÁY CHẤM CÔNG VÂN TAY MÀN HÌNH LCD 2.4 INCH DS-K1T804BMF

MÁY CHẤM CÔNG VÂN TAY HIKVISION DS-K1A802AMF

MÁY CHẤM CÔNG VÂN TAY + CARD MIFARE, MÀN HÌNH LCD 2.4 INCH DS-K1A8503MF

MÁY CHẤM CÔNG VÂN TAY + CARD MIFARE MÀN HÌNH LCD 2.4 INCH DS-K1T8003MF

SH-K2A801EF MÁY CHẤM CÔNG ĐỘC LẬP

Hãy liên hệ ngay với Nhà An Toàn để sở hữu dòng máy chấm công vân tay ưu việt nhất. Hoặc đăng ký để trở thành đại lý với giá tốt và chất lượng hàng đầu hiện nay.

Vừa rồi là những chia sẻ của Nhà An Toàn về cấu tạo của máy chấm công vân tay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo của máy chấm công vân tay. Đồng thời lựa chọn được những dòng sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.