[Bật mí] Lắp wifi cho nhà nhiều tầng đơn giản, hiệu quả nhất 2023

Trong những năm gần đây, nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên tại các khu vực trung tâm kinh tế. Và dù ở bất cứ thời điểm nào, thì nhu cầu sử dụng Internet vẫn luôn là điều cần thiết. Đặc biệt việc lắp đặt và biết cách chia wifi cho nhiều tầng không phải điều ai cũng biết. Thấu hiểu được điều đó, Nhà An Toàn sẽ hướng dẫn cách lắp wifi cho nhà nhiều tầng đơn giản hiệu quả nhất 2023. Hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn lắp đặt wifi cho nhà nhiều tầng – Lắp đặt Router wifi đúng cách

Để sóng wifi đều khắp trong căn nhà nhiều tầng, bạn cần lưu ý về cách chia wifi cho nhiều tầng và cần chú ý về vị trí lắp đặt của Router. Sau khi đã có đường truyền ADSL và Modem wifi, bạn chỉ cần thực hiện 4 bước sau đây:

Bước 1: Mua thêm 2 Router wifi để thiết lập việc phủ sóng wifi cho toàn bộ căn nhà

Bước 2: Để đạt hiệu quả tốt nhất cho việc thu phát sóng wifi, bạn cần chú ý cách nối wifi từ tầng 1 lên tầng 2 như sau:

  •   Router wifi đầu tiên hãy đặt tại vị trí trung tâm của tầng trệt. Vì thông thường Modem wifi do đường cáp ADSL đi vào nhà cũng ở tầng này.
  •   Router wifi thứ hai nên được đặt tại tầng trung tâm của căn nhà. Ví dụ nhà bạn có 5 tầng, thì hãy đặt Router thứ hai tại vị trí trung tâm của tầng 3. Điều này vừa giúp sóng wifi bao phủ toàn bộ căn nhà, vừa giúp việc đi dây từ Modem được thuận tiện hơn.
  •   Chú ý: Router wifi thứ nhất là Router kết nối dây với Modem và Router thứ hai sẽ bắt lại sóng của Router wifi thứ nhất.

Lắp wifi cho nhà nhiều tầng hiệu quả

Bước 3: Nối dây cáp mạng từ Modem đến Router wifi thứ nhất để phủ sóng wifi cho tầng 1 và tầng 2

Bước 4: Dùng tính năng WDS có sẵn của Router thứ hai bắt sóng wifi của Router thứ nhất và tiếp tục phủ sóng cho toàn bộ các tầng còn lại.

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản là thiết bị của bạn có thể hoạt động đúng cách. Thêm một vài thao tác cài đặt theo hướng dẫn sử dụng là mạng lưới wifi sẽ bao phủ toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Xem ngay: 10 tiêu chí khi chọn mua Router wifi chất lượng

Một số lưu ý lắp đặt Router wifi cho nhà nhiều tầng sóng cực mạnh

Đặt thiết bị Router wifi tại trung tâm nhà

Việc lựa chọn vị trí lắp đặt Router wifi vô cùng quan trọng. Thông thường mọi người hay chọn những vị trí thuận tiện, gần nguồn điện, ở góc tường,… Nhưng điều này lại làm ảnh hưởng tới chất lượng sóng wifi. Nhất là khi căn nhà của bạn nhiều tầng, nhiều phòng hay vách ngăn.

Vì vậy, đặt Router wifi tại trung tâm nhà và giữa các tầng sẽ giúp sóng wifi trải đều khắp.

lắp wifi cho nhà nhiều tầng tại vị trí trung tâm

Tránh xa các khu vực bếp, gần điện thoại bàn hoặc các thiết bị điện tử khác

Lý do đơn giản là vì các thiết bị này luôn phát ra những dải sóng khi hoạt động. Thậm chí còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của đường truyền wifi trong nhà.

Không đặt thiết bị Router dưới đất, nên đặt tại những nơi cao trong phòng

Việc lắp đặt thiết bị phát wifi càng cao sẽ giúp Router wifi phủ sóng được truyền theo hướng từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Đồng thời đặt Router trên tường hoặc giá cao cũng giúp thiết bị này phát sóng ổn định hơn, tránh được các vật cản lớn.

Lưu ý không đặt thiết bị dưới đất

Lưu ý các bức tường và vật cả lớn

Tường là vật liệu có khả năng hấp thụ sóng khá mạnh. Điều này sẽ làm cản trở và làm giảm sóng đường truyền tín hiệu của wifi. Vì vậy, nếu lắp Router trên tường, một số góc xa trong nhà sẽ không thể nhận được tín hiệu.

Xem ngay: Router wifi: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chức năng

Vị trí của ăng ten và tư thế của Router

Chất lượng sóng phụ thuộc trực tiếp vào tư thế của thiết bị. Hãy luôn đảm bảo bạn đặt Router đúng chiều thiết kế của nhà sản xuất. Đặc biệt việc đặt ăng ten của Router theo chiều ngang giúp các tầng bắt wifi tốt hơn. Đồng thời, sóng wifi cũng có thể đến được những vị trí xa hơn trong nhà.

Với những Router có 2 ăng ten, hãy lưu ý đặt một chiếc hướng lên trên, một chiếc nằm ngang. Điều này giúp Router phát tín hiệu tốt nhất theo cả phương ngang lẫn phương dọc.

Với những lưu ý nêu trên, hy vọng các bạn đã hiểu thêm về Router wifi, cách lắp đặt cũng như một số lưu ý về thiết bị này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại hãy liên hệ trực tiếp với Nhà An Toàn để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!