Lưu ý khi lắp đặt Router wifi bạn nhất định không thể bỏ lỡ

Kỷ nguyên công nghệ mới cùng sự phát triển vượt trội của công nghệ, thì Internet cũng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình. Cùng với nhu cầu sử dụng thì việc lắp đặt wifi cũng ngày một tăng cao. Việc lắp đặt wifi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu năng cũng như tốc độ tín hiệu của thiết bị. Cùng xem những lưu ý khi lắp đặt Router wifi bạn nhất định không thể bỏ lỡ mà Nhà An Toàn chia sẻ sau đây.

1. Lắp đặt Router wifi tại vị trí trung tâm

Thông thường, mọi người hay lắp đặt Router tại vị trí góc của căn nhà, gần nguồn điện hoặc một nơi thuận tiện cho sửa chữa. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng và đường truyền của sóng wifi. Tín hiệu wifi không thể phát về một hướng mà sẽ phát tỏa rộng ra khu vực xung quanh nó. Vì vậy, hãy di chuyển Router vào gần vị trí trung tâm để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Bên cạnh đó, nên đặt Router wifi ở những vị trí cao, trên tường hoặc trên giá để giúp thiết bị truyền sóng tốt hơn.

Nên lắp đặt Router wifi tại vị trí trung tâm của ngôi nhà

2. Không lắp đặt Router gần bếp và điện thoại bàn

Hãy tránh xa các khu vực đặt lò vi sóng, điện thoại bàn hoặc các thiết bị điện tử khác. Bởi bản thân các thiết bị này luôn phát ra các dải sóng dài khi hoạt động và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bước sóng wifi.

Giải pháp tốt nhất là nên tránh đặt Router wifi tại khu vực bếp, nên lắp tại phòng khách hoặc khu vực cầu thang giữa hai tầng.

Xem ngay: Router wifi: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chức năng

3. Đặt Router ở những nơi ít vật cản, tránh bức tường

Hạn chế lắp Router tại những nơi có nhiều tường, tủ hay những đồ vật lớn. Bởi đây chính là một trong những nguyên nhân khiến sóng wifi của bạn bị chậm. Đặc biệt, tường là vật liệu có khả năng hấp thụ sóng khá mạnh trong khi trần nhà lại có xu hướng truyền sóng tốt hơn.

Nên tránh đặt Router gần tường hoặc nơi có nhiều vật cản

4. Tránh đặt Router wifi gần những nơi có nhiều kim loại

Kim loại chính là tác nhân lớn gây “nhiễu sóng” wifi. Các vật liệu bằng kim loại thường có xu hướng hấp thụ và tiêu hao năng lượng điện từ. Vậy nên nếu wifi của bạn chậm, đường truyền kém thì hãy kiểm tra xung quanh Router có ảnh hưởng bởi kim loại không nhé.

5. Vị trí của ăng ten

Sóng wifi sẽ được phát theo phương thẳng đứng và chất lượng của đường truyền sẽ phụ thuộc lớn vào vị trí của ăng ten. Vì vậy, hãy đảm bảo Router được đặt đúng theo chiều mặc định của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, nếu Router của bạn có 02 ăng ten, hãy xoay một cái thẳng đứng, một cái xoay ngang để giúp wifi phủ sóng rộng hơn nhé.

Router cần đặt thẳng đứng và ăng ten có thể xoay hai chiều khác nhau

Xem ngay: Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng Router wifi sóng cực mạnh tại nhà

6. Không lắp đặt Router wifi gần gương

Tương tự như tường và các thiết bị kim loại, gương cũng là một trong những tác nhân gây tình trạng “tắc nghẽn” đường mạng. Các chuyên gia tin học cho biết, những vật dụng phẳng như gương sẽ khiến sóng wifi bị phản tín hiệu, gây chập chờn và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của wifi.

Tương tự như gương, thì tủ kính cũng tác động những ảnh hưởng đáng kể đến Router. Vì vậy, tuyệt đối không lắp đặt thiết bị Router trong tủ kính để đảm bảo đường truyền tín hiệu ổn định.

Hy vọng với những lưu ý mà Nhà An Toàn cung cấp ở trên sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm khi lắp đặt Router wifi. Đây có thể coi là kinh nghiệm vàng hỗ trợ người dùng khi tiến hành lắp đặt Router hiệu quả tại nhà.