Máy chấm công vân tay hoạt động như thế nào?

Máy chấm công vân tay ngày càng được sử dụng nhiều bởi tính ưu việt và chính xác cao. Dòng máy chấm công này có thể sử dụng tại các công xưởng, các khu chung cư và phù hợp với nhiều mô hình doanh nghiệp. Cùng Nhà An Toàn tìm hiểu máy chấm công vân tay là gì? Máy chấm công vân tay hoạt động như thế nào? Từ đó giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống này.

1.    Máy chấm công vân tay là gì?

Máy chấm công vân tay là phương thức chấm công dựa trên công nghệ sinh trắc học vân tay. Máy sẽ so sánh, đánh giá các dấu hiệu riêng biệt trên vân tay để xác định danh tính.

Dòng sản phẩm máy chấm công vân tay thường được sử dụng tại các doanh nghiệp, cửa hàng nhỏ,… Bởi giá thành hợp lý và nhiều tính năng vượt trội.

Máy chấm công vân tay là gì

Ưu điểm của máy chấm công vân tay:

 •       Hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu chi phí quản lý nhân sự. Chẳng hạn như một doanh nghiệp có 100 nhân sự, thì việc ứng dụng máy chấm công vân tay sẽ giúp doanh nghiệp đó giảm đến 80% chi phí chấm công tính lương.
 •       Quá trình chấm công đơn giản, nhanh chóng, ai cũng có thể sử dụng.
 •       Dấu vân tay là duy nhất sẽ tránh được tình trạng gian lận trong chấm công.
 •       Chấm công bằng phần mềm, hỗ trợ doanh nghiệp có nhiều chi nhánh nhưng vẫn có thể theo dõi tổng thể tại một địa điểm chính.

Xem ngay: Top 5 máy chấm công vân tay bán chạy – Thương hiệu Hikvision

2.    Máy chấm công vân tay hoạt động như thế nào?

Máy chấm công đã trở thành “cộng sự” uy tín trong việc ghi nhận giờ ra vào của nhân viên. Máy chấm công ghi nhận khách quan, chính xác giờ làm việc chỉ bằng một vài thao tác đơn giản.

Máy chấm công vân tay hoạt động như thế nào?

Máy chấm công vân tay gồm hai bộ phận chính gồm:

 •       Máy chấm công: sẽ ghi nhận giờ vào/ra của nhân viên thông qua ID mã chấm công và vân tay đã được lưu trữ trong hệ thống. Mỗi lần chấm công máy sẽ đánh giá và so sánh với kết quả lưu trước đó.
 •       Phần mềm quản lý tính công: mọi thông tin, dữ liệu chấm công sẽ được kết nối và truy xuất tới phần mềm quản lý. Từ đó giúp bộ phận nhân sự dễ dàng quản lý, tính lương một cách chính xác và khách quan.

Tham khảo ngay: [2022] Máy chấm công vân tay loại nào tốt nhất hiện nay

3.    Nguyên tắc hoạt động của hệ thống chấm công vân tay

Một hệ thống chấm công vân tay khá đơn giản, chỉ bao gồm máy chấm công (thiết bị đọc vân tay) và phần mềm chấm công. Tuy nhiên một số hệ thống chấm công vân tay còn kết hợp với bộ lưu điện UPS để sử dụng trong trường hợp mất điện và kết hợp cùng khóa điện từ như một thiết bị kiểm soát vào ra.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chấm công vân tay

Hệ thống chấm công vân tay kết hợp kiểm soát vào ra sẽ hoạt động như sau:

 •       Cửa ra vào sẽ được gắn khóa điện từ, hai đầu đọc vân tay (một đầu đọc vào và một đầu đọc ra). Hoặc để tiết kiệm, doanh nghiệp có thể dùng nút Exit bên trong cửa thay vì đầu đọc ra.
 •       Các đầu đọc, nút Exit sẽ được kết nối với nhau và dữ liệu nhận được từ máy chấm công (đầu đọc vào) sẽ được truyền về phần mềm kiểm soát trên máy tính của bộ phận nhân sự.
 •       Mỗi nhân viên sẽ có một mã ID duy nhất và được đăng ký dấu vân tay tương ứng với mã ID đó.
 •       Để có thể ra vào công ty cũng như chấm công, nhân viên sẽ phải quét vân tay tại đầu đọc vào. Đầu đọc sẽ nhận dạng dấu vân tay hợp lệ đồng thời ra lệnh cho cửa tự động mở.
 •       Dữ liệu gồm thông tin cá nhân của nhân viên, thời gian ra/vào làm việc sẽ được lưu lại và truyền trực tiếp về phần mềm kiểm soát của bộ phận quản lý nhân sự. Dữ liệu đó là căn cứ để kiểm soát người ra vào và thời gian làm việc của nhân viên.

Trên đây là những chia sẻ của Nhà An Toàn về hiểu máy chấm công vân tay là gì? Máy chấm công vân tay hoạt động như thế nào? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống chấm công vân tay.