Router wifi có an toàn không? Vấn đề bảo mật của Router wifi

Router wifi có an toàn không khi mà người người đều coi thiết bị này là “cứu tinh” của mọi hoạt động trực tuyến? Nhiều người nghĩ khi máy tính được bảo vệ bởi tường lửa hoặc VPN sẽ an toàn tuyệt đối. Nhưng thực tế không phải như vậy, tất cả phụ thuộc vào việc Router wifi của bạn có an toàn không. Sau đây là một số vấn đề bảo mật và những lỗ hổng khiến Router wifi không còn hoàn hảo như bạn nghĩ. Cùng Nhà An Toàn tìm hiểu kỹ lưỡng về vấn đề này nhé!

1. Một số vấn đề bảo mật mà Router wifi có thể bị xâm nhập

Khi nhu cầu sử dụng Internet tăng cao cùng với công nghệ băng thông rộng phát triển,, Router wifi hiện đại ra đời giúp mở rộng quyền truy cập web tới tất cả các thiết bị thông minh. Theo nguyên lý làm việc, Router wifi được coi như một cổng vào mạng của tất cả thiết bị được kết nối.

Router Wifi là gì

Có nhiều nguyên nhân khiến hầu hết các Router wifi không an toàn và đây cũng là những vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Việc cập nhật firmware là điều quan trọng nhưng người dùng thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến. Hoặc ngay cả khi họ có ý định cập nhật thì giao diện trên Router lại quá phức tạp để thay đổi.

Không chỉ vậy, nhiều dòng Router truyền thống còn không được nhà sản xuất hỗ trợ, gây khó khăn cho người dùng ngay cả khi họ có ý định nâng cấp firmware. Vì vậy mà tất cả mọi cố gắng đều vô dụng với các lỗ hổng hệ thống được phát hiện sau đó.  

Xem ngay: Router wifi là gì? Tất tần tật về Router wifi bạn nên biết 

2. Những lỗ hổng khiến Router wifi không an toàn

2.1. Mật khẩu admin và SSID mặc định

Phần lớn tất cả Router đều có mật khẩu admin được in ở mặt sau của thiết bị và đương nhiên những mật khẩu đó không phải là duy nhất. Như vậy, một mật khẩu có thể truy cập vào nhiều Router từ một nhà sản xuất.

Dù việc thay đổi mật khẩu mặc định cho Router khá đơn giản nhưng lại là điều mà không phải người dùng nào cũng thực hiện. Việc reset lại mật khẩu không yêu cầu bắt buộc và muốn thay đổi mật khẩu cần đăng nhập để thực hiện điều đó. Về cơ bản, phần lớn người dùng thường không truy cập vào bảng điều khiển này. Vì vậy, nguy cơ những thiết bị này bị tấn công là rất lớn.

Để giảm thiểu khả năng bị tấn công, người dùng nên tìm hiểu cách thay đổi SSID đặc biệt là các Router được cung cấp bởi ISP. Những địa chỉ này thường sử dụng số điện thoại của bạn để tạo tên SSID. Và chính thứ này khiến tin tặc dễ dàng xác định thuộc tính của người dùng và xâm nhập trái phép.

Địa chỉ IP và admin của Router wifi

2.2. Địa chỉ giao diện admin

Hầu hết tất cả các Router đều truy cập theo cùng một địa chỉ IP, với một mật khẩu mặc định. Chính vì vậy, Router wifi không còn an toàn và dễ bị tấn công bất cứ khi nào.

Thông thường địa chỉ IP mặc định cho giao diện admin của Router là 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1. Đây không phải là một điều bí mật, bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm dễ dàng trên mạng. Điều đó có nghĩa là ai cũng có thể truy cập vào bảng điều khiển dành cho admin của bất kỳ Router nào. Hay nói cách khác thì mạng gia đình của bạn không còn độ bảo mật cao và dễ bị xâm nhập bất cứ khi nào.

Tham khảo ngay: Kinh nghiệm mua Router wifi tốt – Địa chỉ mua Router wifi giá rẻ

2.3. Thông tin lưu trữ đám mây

Dịch vụ dựa trên đám mây được các nhà sản xuất cung cấp đi kèm với Router wifi. Thoạt nhìn tưởng chừng đây là dịch vụ tuyệt vời, nhưng thực tế thì không. Khi mà các hệ thống mesh router hoàn toàn dựa trên dịch vụ đám mây có thể truy cập được từ ứng dụng dành cho các thiết bị di động. Các mesh router có lợi cho việc cập nhật firmware, tuy nhiên bạn cần xem xét các thiết bị đó nếu chúng cũng cung cấp quyền truy cập quản trị cục bộ.

Router wifi có cổng USB

2.4. UpnP được kích hoạt mặc định

Thông thường Universal Plug and Play luôn được bật theo mặc định và giao thức này được kích hoạt trên các cổng kết nối Internet. Nhưng chính điều này lại khiến mạng của bạn trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công. Và vô tình Router wifi nhà bạn không còn an toàn như bạn nghĩ. Do đó, việc kích hoạt UPnP là một rủi ro lớn và là mục tiêu thu hút phần mềm độc hại trên Internet. Vì vậy, hãy tìm hiểu về cách vô hiệu hóa UpnP để giữ cho Router wifi là mạng Internet nhà bạn luôn được an toàn.

2.5. Lỗi quản lý HNAP

HNAP được thiết kế cho phép ISP quản lý các Router wifi đã bán cho khách hàng. Nhưng đây lại chính là một lỗ hổng lớn khi mà tên thiết bị và các thông tin khác của người dùng bị tiết lộ dưới dạng văn bản và không hề có một hình thức mã hóa nào.

Giải pháp duy nhất cho vấn đề này là mua một Modem mới hoặc bạn có thể liên hệ với ISP để thể hiện sự không hài lòng và yêu cầu ISP ngừng việc theo dõi.

Lỗi quản lý HNAP

2.6. Bảo mật của WPS

Chỉ cần mã WPS (wifi protected setup) được in trên Router là hacker có thể dễ dàng truy cập vào mạng của bạn mà không cần mật khẩu wifi. WPS bao gồm 8 chữ số mà người dùng cần thay đổi và xác thực lại để bảo vệ mạng nhà mình. Đồng thời, một giải pháp hạn chế sự xâm nhập là tắt WPS từ bảng điều khiển web của Router.

Xem ngay: Hướng dẫn cài đặt Router wifi đơn giản tại nhà

2.7. Firmware không ổn định

Các bản cập nhật từ Router hoặc ISP sẽ giúp tăng cường bảo mật và an toàn cho thiết bị. Nhưng đôi khi chính những thay đổi cập nhật mới lại khiến cấu hình Router của bạn bị ghi đè. Vì vậy, một firmware không ổn định hoặc khi được reset lại có thể là nguyên nhân là đầu mối cho tin tặc tấn công. Cách tốt nhất để hạn chế rủi ro này là thường xuyên đăng nhập vào bảng điều khiển và kiểm tra trạng thái của Router.

Firmwave của Router wifi không ổn định

2.8. Cổng USB

Tính năng tích hợp cổng USB vào Router ngày càng phổ biến để giúp người dùng dễ dàng truy cập mạng. Đồng thời giúp dữ liệu mạng có thể được truy cập từ bất cứ đâu trong gia đình bạn. Điều này là cần thiết và tiện lợi nhưng đôi khi lại khiến Router wifi nhà bạn không còn an toàn. Mọi dữ liệu trên ổ USB có thể bị xâm nhập và là mục tiêu của cuộc tấn công vật lý.

2.9. Các cổng mở khác

Ngoài các vấn đề nêu trên, đôi khi Router của bạn còn có một số cổng khác đang mở và điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến đường mạng Internet nhà bạn bị xâm nhập. Vì vậy, hãy kiểm tra xem Router wifi nhà bạn có an toàn không bằng cách kiểm tra và đóng các cổng không cần thiết.

Bạn đã gặp sự cố bảo mật nào với Router wifi nhà mình chưa? Router wifi nhà bạn có an toàn không? Sau bài viết này hy vọng bạn sẽ tìm được những lỗ hổng trong hệ thống mạng và Router nhà mình. Đồng thời tìm ra được những giải pháp tốt nhất và kịp thời nhất để ngăn chặn sự xâm nhập bất hợp pháp.