Đánh giá các loại thẻ nhớ máy ảnh SD tốt nhất trên thị trường

Việc chọn được một chiếc thẻ nhớ tốt, phù hợp cho máy ảnh không phải điều dễ dàng khi mà trên thị trường có hàng vạn sự lựa chọn. Hiện nay, dòng thẻ nhớ SD luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho máy ảnh bởi những tính năng ưu việt. Vì vậy, bài viết sau đây, Nhà An Toàn sẽ chia sẻ và đánh giá các loại thẻ nhớ máy ảnh SD tốt nhất trên thị trường. Từ đó, người tiêu dùng có thể xem xét và lựa chọn được sản phẩm thẻ SD phù hợp nhất cho máy ảnh của mình.

1. Thẻ nhớ máy ảnh SD là gì?

Thẻ nhớ máy ảnh là một dạng bộ nhớ ngoài, có tác dụng mở rộng, lưu trữ và truyền dữ liệu giữa các thiết bị kỹ thuật. Thẻ nhớ máy ảnh thường có kích thước nhỏ gọn, thiết kế tinh tế. Hiện nay, thẻ nhớ máy ảnh SD được sử dụng thông dụng nhất bởi những tính năng ưu việt, nhiều dòng sản phẩm và giá cả hợp lý. 

Hiện nay, một số thương hiệu thẻ nhớ máy ảnh nổi tiếng và uy tín trên thị trường có thể kể đến như: TeamGroup, SanDisk, Lexar,… Người dùng có thể tin tưởng sử dụng vì đây đều là những thương hiệu được đánh giá cao về hiệu suất hoạt động. 

Cách chọn mua thẻ nhớ SD

Tham khảo ngay: Top 5 thẻ nhớ máy ảnh Sandisk cháy hàng tại thị trường Việt Nam

2. Dung lượng lưu trữ của thẻ nhớ máy ảnh SD

Dung lượng lưu trữ của một thẻ nhớ SD khá dễ tính. Ví dụ một bức ảnh RAW có dung lượng 30MB thì một chiếc thẻ nhớ 32GB có thể lưu được khoảng 1000 bức ảnh như thế. Tuy nhien, dung lượng của một chiếc ảnh RAW cũng sẽ khác nhau, phụ thuộc vào loại máy ảnh bạn sử dụng. Ví dụ, ảnh RAW của máy Sony A6000 có dung lượng khoảng 25MB, trong khi đó ảnh RAW của Canon 5D mark là 25MB. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng không gian lưu trữ của thẻ nhớ. 

Thông thường một chiếc thẻ nhớ máy ảnh SD 16GB có thể lưu trữ được 500 bức ảnh RAW, 64GB lưu trữ được khoảng 2000 bức ảnh RAW,… 

Dung lượng lưu trữ của thẻ nhớ

3. Tốc độ thẻ nhớ máy ảnh SD

Tốc độ của thẻ nhớ máy ảnh là tốc độ ghi (writing Speed) và tốc độ đọc (reading speed). Cụ thể, tốc độ ghi là tốc độ thẻ nhớ tiếp nhận thông tin từ máy ảnh, máy tính, sau đó lưu trữ dữ liệu vào bộ nhớ. Trong khi đó, tốc độ đọc là tốc độ mà thẻ nhớ truyền tải thông tin sang máy ảnh, máy tính,… 

Thông thường, khi chọn mua thẻ nhớ, phần lớn người dùng sẽ quan tâm nhiều hơn đến tốc độ ghi của thẻ. Bởi tốc độ ghi sẽ chứng minh rằng thẻ có hoạt động tốt hay không, cố nhạy bén hay không. Đơn cử như khi bạn chụp một bức ảnh, máy ảnh sẽ ghi lại dữ liệu vào thẻ nhớ. Nếu tốc độ ghi của thẻ nhớ chậm hơn của máy ảnh, quá trình lưu trữ này sẽ bị kéo dài. 

Xem ngay: Thẻ nhớ là gì? Tất tần tật về thẻ nhớ bạn nên biết

Tốc độ thẻ nhớ máy ảnh SD bao gồm những loại nào?

Tốc độ của thẻ nhớ SD được phân loại theo các tiêu chí: tốc độ tối thiểu, công nghệ UHS, tốc độ tối thiểu của UHS và tốc độ quay video tối thiểu. 

Tốc độ tối thiểu Class Speed: Đây là tốc độ ghi thấp nhất mà thẻ nhớ phải luôn đạt được. Mọi thẻ SD đều có kí hiệu chữ C ở trên thẻ. Chỉ số phân loại Class sẽ cho người dùng dùng biết tốc độ ghi tối thiểu của thẻ.

Công nghệ UHS: UHS là công nghệ truyền tải dữ liệu theo phương thức BUS và được ký hiệu lần lượt là UHS-I, UHS-II, UHS-III. 

Tốc độ tối thiểu của UHS: có tên gọi riêng là UHS Speed Class và có ký hiệu và U.

Tốc độ quay video tối thiểu: có tên chuyên ngành là Video Speed Class và được ký hiệu là V. Hiện nay, tốc độ quay video tối thiểu từ V6, V10, V30, V60 và V90. 

Sau đây là tất cả các thông số trên một chiếc thẻ nhớ:

Các chỉ số trên thẻ nhớ máy ảnh

  1. Tốc độ đọc tối đa: 300MB/s
  2. Loại thẻ: SDXC
  3. Loại UHS: UHS-II
  4. Class: Class 10
  5. UHS Speed Class: U3
  6. Dung lượng lưu trữ: 128GB

4. Các loại thẻ nhớ máy ảnh SD chuyên dụng

Trên thị trường có rất nhiều loại thẻ nhớ máy ảnh khác nhau như: micro SD, thẻ nhớ SD, thẻ CF, M2,… Trong đó thẻ nhớ máy ảnh SD và thẻ nhớ CF được sử dụng phổ biến nhất. 

Thẻ nhớ máy ảnh SD, SDHC và SDXC là 3 dòng sản phẩm có kích thước như nhau, chỉ khác nhau ở dung lượng lưu trữ. 

Xem ngay: Cách chọn mua thẻ nhớ tốt, phù hợp cho máy ảnh

Thẻ nhớ SD

Thẻ nhớ SD tên đầy đủ là Secure Digital. Đây là dòng thẻ nhớ được sử dụng phổ biến trong nhiếp ảnh từ máy ảnh compact đến các máy ảnh DSLR chuyên nghiệp. Kích thước nhỏ gọn của thẻ nhớ SD đã trở thành tiêu chuẩn kích thước cho các dòng thẻ nhớ sau này. Tuy nhiên, hạn chế duy nhất của dòng thẻ nhớ này là dung lượng lưu trữ tương đối thấp. 

Thẻ nhớ SDHC

Nhận biết được hạn chế của dòng thẻ nhớ SD, nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu đã cho ra mắt dòng thẻ nhớ SDHC. Hay còn gọi là thẻ nhớ SD chuẩn HC với dung lượng lưu trữ lên tới 32GB vào năm 2006.

Thẻ nhớ tốt

Thẻ nhớ SDXC

Vào năm 2009, chuẩn dung lượng lưu trữ tiếp theo của SD được phát triển và ký hiệu là XC. Thẻ nhớ SD chuẩn XC có khả năng lưu trữ cực khủng lên đến 2TB tương đương 2048GB.

Thẻ nhớ MicroSD

MicroSD là định dạng thẻ nhớ nhỏ hơn thẻ SD. Đây là dòng thẻ nhớ có kích thước siêu nhỏ, hạn chế về dung lượng và tốc độ. Vì vậy, thẻ SD thường chỉ được dùng cho điện thoại di động. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về các các dòng thẻ nhớ máy ảnh SD mà Nhà An Toàn muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về thẻ nhớ SD, các loại thẻ SD thông dụng. Đồng thời lựa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.