Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng Router wifi sóng cực mạnh tại nhà

Trong những năm trở lại đây, wifi đã trở thành một phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Vì vậy, việc xác định vị trí lắp đặt router wifi đóng vai trò quyết định để sóng wifi luôn ổn định. Vậy làm thế nào để tín hiệu wifi luôn ở tốc độ cao? Theo dõi bài viết sau đây, Nhà An Toàn sẽ hướng dẫn lắp đặt và sử dụng Router wifi sóng cực mạnh tại nhà.

Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích này nhé!

1. Hướng dẫn lắp đặt chi tiết Router wifi đơn giản tại nhà

Tùy từng loại Router wifi mà có cách lắp đặt khác nhau, nhưng nhìn chung quy trình lắp đặt đều bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị thiết bị và xác định vị trí lắp đặt

Hãy lựa chọn một vị trí cố định, thoáng và có ít vật cản sóng để lắp đặt Router wifi. Sau đó chuẩn bị dây mạng có chiều dài phù hợp với vị trí đã xác định từ trước.

Bước 2: Tiến hành lắp đặt và kết nối

Trước tiên, ngắt kết nối toàn bộ các thiết bị máy tính, Router và Modem để đảm bảo an toàn. Chỉnh ăng ten của Router cho vuông góc với mặt đất để thu tín hiệu tốt nhất.

Tiến hành cắm một đầu dây vào cổng LAN của Router, đầu còn lại cắm vào các thiết bị sử dụng mạng như máy tính. Kết nối dây mạng từ Modem với cổng WAN của Router.

Xem ngay: Lưu ý khi mua Router wifi chất lượng tốt, giá rẻ

Cuối cùng, mở nguồn điện và khởi động lại các thiêt bị điện. Khi này đèn tín hiệu sẽ sáng tại các điểm: power, system, WAN/LAN, WLAN.

Chuẩn bị thiết bị, xác định vị trí và tiến hành lắp đặt Router Wifi

Bước 3: Xác định địa chỉ IP của Router

Mọi thông tin của nhà sản xuất, chức năng, địa chỉ IP, mật khẩu,… của Router đều được in trên mặt sau của thiết bị. Vì vậy, bạn chỉ cần lật mặt sau và xác định chính xác địa chỉ IP. Sau đó thực hiện thao tác để hoàn thành bước thiết lập bên dưới.

Bước 4: Thiết lập cấu hình wifi trên Router

Việc thiết lập cấu hình wifi trên Router mới còn áp dụng cho việc thay đổi mật khẩu sau này.

  •       Sử dụng trình duyệt bất kỳ, truy cập vào http:///192.168.1.1 với tên người dùng và mật khẩu là admin. Khi giao diện quản lý bộ phát wifi hiện ra, tiến hành thay đổi địa chỉ IP tại mục LAN và cuối cùng chọn Save để thay đổi.
  •       Chọn mục wireless > wireless Settings, gõ tên bất kì vào phần Wireless Network Name. 
  •       Tiếp tục chọn Security Type: WPA-PSK/WPA2-PSK
  •       Cuối cùng kéo xuống dưới, tại PSK Passphrase gõ pass (từ 8-60 ký tự) và lưu kết quả lại.

Xác định mật khẩu, IP và tiến hành thay đổi thông tin

2. Cách sử dụng Router wifi sóng cực mạnh tại nhà

Xem danh sách các thiết bị sử dụng mạng trong nhà

Để sử dụng wifi hiệu quả và tối ưu, hãy xem danh sách các thiết bị và quản lý chúng.

Trước tiên, truy cập vào giao diện quản trị của Router sau đó đăng nhập (Làm theo Bước 4 ở trên). Mỗi loại Router wifi lại có một giao diện khác nhau. Vì vậy, để tìm danh sách thiết bị sử dụng, hãy tìm mục có tên Attached Devices hoặc Device List. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách thiết bị và địa chỉ IP đang kết nối vào wifi nhà bạn.

Hãy đối chiếu và nếu cần thiết bạn nên đổi mật khẩu wifi để đảm bảo an toàn nhé.

Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng Router

Thay đổi SSID mạng của Router

Tại các nhà hàng, quán cafe, … thông thường người ta sẽ đổi tên nhà hàng hoặc quán cafe đó thành SSID mạng. Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng khi thay đổi SSID mạng cũng như mật khẩu là bạn cần phải thay đổi cài đặt wifi của laptop để tương thích với cài đặt mới.

Cách đổi SSID mạng và mật khẩu của Router sẽ giúp tên và mật khẩu wifi nhà bạn dễ nhớ, dễ gây ấn tượng nhưng không dễ đoán.

Xem ngay: Router wifi: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chức năng

Thiết lập kết nối không dây bảo mật

Điều này có thể thấy rõ khi bạn sống trong một khu vực đông dân cư và bạn có thể tìm thấy cũng như truy cập vào mạng wifi của hàng xóm. Nếu như mạng không dây nhà bạn không có bảo mật, thì việc truy cập trái phép hoàn toàn có thể diễn ra. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn luôn mã hóa các kết nối không dây của mình.

Trên đây là những chia sẻ của Nhà An Toàn về cách lắp đặt và sử dụng Router wifi tại nhà đơn giản và chi tiết nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả mọi tính năng của thiết bị này.