Nên mua Modem wifi hay Router wifi? – Phân biệt Router và Modem

Để tạo một hệ thống sóng wifi ổn định, chúng ta cần dùng đến Router wifi và Modem wifi. Vậy Modem wifi và Router wifi là gì? Nên mua Modem wifi hay Router wifi? Cách phân biệt hai thiết bị trên như thế nào? Tất cả sẽ được Nhà An Toàn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

Router wifi là gì? Tất tần tật về Router wifi

Router wifi hay còn gọi là bộ định tuyến. Đây là thiết bị cho phép người dùng chia sẻ Internet đến các thiết bị sử dụng mạng. Có thể nhắc đến một số thiết bị thông dụng như điện thoại, tivi, máy tính, …. Các thiết bị điện tử này sẽ được kết nối qua đường truyền không dây (wifi) hoặc có dây (cáp mạng).

Thiết bị Router sẽ tạo ra một mạng lưới wifi để tất cả các thiết bị sử dụng mạng trong một khu vực nhất định có thể kết nối được. Thông thường, một Router wifi sẽ có từ một hoặc nhiều ăng ten, cổng LAN và cổng WAN. Các cổng này cho phép người dùng kết nối với các thiết bị mạng khác thông qua đường dây cáp mạng.

Router wifi là gì?

Modem wifi là gì? Tất tần tật về Modem wifi

Modem là thiết bị điều chế sóng tín hiệu để mã hóa dữ liệu số, chuyển hóa các gói dữ liệu từ nhà cung cấp dịch vụ mạng thành các tín hiệu Internet. Từ đó Router và các thiết bị mạng khác có thể liên kết và sử dụng mạng.

Có thể thấy, Modem wifi dường như là “cấp trên” của Router wifi. Khi mà Router wifi chỉ có chức năng thiết lập mạng nội bộ chứ không có khả năng kết nối ra Internet và phải thông qua một Modem.

Xem ngay: Lưu ý khi mua Router wifi chất lượng tốt, giá rẻ

Nên mua Modem wifi hay Router wifi?

Vậy, nên mua Router wifi hay Modem wifi? Hiện nay cả Modem wifi và Router wifi đều được trang bị các cổng kết nối riêng:

  •     Router: cổng LAN, cổng WAN, USB và ăng ten phát sóng
  •     Modem: một cổng kết nối mạng Internet và một cổng kết nối với các Router hoặc máy tính.

Nên mua Router wifi hay Modem wifi

Việc lựa chọn nên mua Modem wifi hay Router wifi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hiện nay, nhiều nhà mạng đã kết hợp để tạo thành một thiết bị mới có đầy đủ chức năng. Đây được gọi là thiết bị mạng hai trong một. Nó không chỉ giúp người dùng tiết kiệm chi phí mà còn dễ dàng, không cồng kềnh trong việc lắp đặt cả hai thiết bị.

Tham khảo ngay: Top 5 Router wifi tốt, phát sóng mạnh trên thị trường

Tuy nhiên, tại các doanh nghiệp yêu cầu độ bảo mật cao thì việc sử dụng Router và Modem riêng biệt sẽ mang lại nhiều lợi ích và ưu điểm hơn. Và ngược lại nếu như chỉ sử dụng mạng trong gia đình không có quá nhiều thiết bị kết nối thì có thể sử dụng thiết bị Router-Modem hai trong một trên.

Có thể thấy rằng, chúng ta không thể sử dụng mạng wifi nếu chỉ có Modem hoặc Router. Hai thiết bị này đều cần thiết và quan trọng để các thiết bị mạng có thể kết nối wifi. Điều này có nghĩa là bạn cần trang bị cả Router và Modem nếu muốn dùng wifi.

Qua bài viết mà Nhà An Toàn cung cấp trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi nên mua Modem wifi hay Router wifi. Nếu như bạn vẫn chưa chắc chắn về quyết định của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chính xác và cụ thể về hai dòng sản phẩm này nhé!