Phân biệt Router và Modem đơn giản, chính xác

Router wifi và Modem wifi là những thiết bị mạng quan trọng để tạo ra hệ thống truy cập Internet không dây. Nhưng chắc hẳn trên thực tế vẫn có nhiều người chưa phân biệt được Router và Modem khác nhau như thế nào? Cùng  Nhà An Toàn tìm hiểu cách phân biệt Router wifi và Modem wifi đơn giản, chính xác qua bài viết sau.

1. Router wifi là gì? Chức năng của Router wifi

Router wifi là thiết bị định tuyến được lắp đặt để tạo thành một hệ thống mạng wifi không dây tiện lợi. Router dùng để truyền tải các gói dữ liệu mạng đến các thiết bị sử dụng như smartphone, laptop, tivi,…

Bên cạnh đó, Router wifi được trang bị nhiều cổng LAN, cho phép người dùng kết nối với nhiều thiết bị khác qua đường cáp mạng. Từ đó, bạn có thể sử dụng mạng Internet không dây từ những khoảng cách nhất định.

Router Wifi là gì

2. Modem wifi là gì? Chức năng của Modem wifi

Modem là thiết bị mã hóa và giải mã các xung điện. Dễ hiểu hơn thì Modem là thiết bị chuyển đổi các tín hiệu điện được gửi tới qua đường dây cáp mạng thành tín hiệu kỹ thuật số. Với chức năng trên, Modem chính là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet, chuyển hóa dữ liệu thành Internet cho Router và các thiết bị có liên kết mạng khác sử dụng.

Tham khảo ngay: 10 tiêu chí khi chọn mua Router wifi chất lượng

3. Cách phân biệt Router wifi và Modem wifi đơn giản, chính xác

Từ những định nghĩa nêu trên, có thể thấy nếu ví Router là đứa con thì Modem chính là người mẹ. Bởi nếu trong một hệ thống mạng không có Modem thì Router chỉ có thể thiết lập được mạng nội bộ và không thể liên kết với Internet quốc tế. Chính vì vậy, Router và Modem luôn có một mối liên hệ mật thiết với nhau.

Modem và Router khác nhau như thế nào

Vậy làm cách nào phân biệt Router wifi và Modem wifi? Dưới đây là một số cách phân biệt đơn giản nhất.

Phân biệt Router và Modem qua vai trò của từng thiết bị

Router: Vai trò chính của Router là kết nối các thiết bị với nhau bằng cách gửi các gói dữ liệu mạng truyền tải qua lại giữa những thiết bị này. Tín hiệu mạng sẽ được gửi từ thiết bị này sang thiết bị khác, giữa nhiều máy tính với nhau, hay từ điện thoại này sang máy tính khác,…

Modem: Trong khi đó Modem lại là cầu nối tín hiệu giữa gói Internet của nhà cung cấp và Router wifi. Sau khi tín hiệu mạng được Modem chuyển đổi, Router sẽ tiếp nhận và phát cho các thiết bị trong khu vực thông qua dây cáp mạng hoặc sóng wifi.

Xem ngay: Router wifi là gì? Mua Router wifi ở đâu?

Nhìn chung, dựa vào vai trò để phân biệt Router wifi và Modem wifi thì Modem có nhiệm vụ chuyển đổi Internet từ nhà cung cấp, và Router giúp truyền tải tín hiệu mạng từ Modem tới các thiết bị mạng như điện thoại, máy tính, …

Phân biệt Router và Modem

Phân biệt Router và Modem qua thiết kế

Router: Thông thường Router wifi sẽ có khá nhiều cổng LAN để kết nối mạng tới nhiều thiết bị, cổng WAN và ăng ten phát sóng. Bên cạnh đó, Router còn được trang bị thêm cổng USB để chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

Modem: Một Modem cơ bản chỉ có 1 đến 2 cổng LAN để truyền tín hiệu ra Router và một cổng để nhận tín hiệu từ gói Internet của nhà cung cấp. Tuy nhiên hiện nay, những dòng Modem mới đã được cải tiến rõ rệt khi được tích hợp tính năng phát wifi, giúp người dùng tiết kiệm chi phí và vô cùng tiện lợi.

Những kiến thức hữu ích mà Nhà An Toàn vừa chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Đồng thời giúp bạn biết cách phân biệt Router wifi và Modem wifi chính xác, dễ hiểu. Nếu bạn đang tìm kiếm những thiết bị mạng tốt, giá rẻ, đừng ngần ngại mà đến với chúng tôi để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất.