Ưu nhược điểm của Router wifi và những chức năng nổi bật

Đã bao giờ bạn thắc mắc, tại những môi trường rộng lớn như doanh nghiệp, trường  học, làm thế nào để đảm bảo tại bất kỳ chỗ nào cũng kết nối được mạng wifi ổn định? Hay mỗi góc phải lắp một mạng wifi riêng? Tất nhiên là không, bởi người ta sẽ sử dụng Router wifi để chia sẻ kết nối. Vậy Router wifi là gì? Ưu nhược điểm của Router wifi? Cùng Nhà An Toàn tìm hiểu về Router wifi: Ưu điểm, nhược điểm và những chức năng nổi bật qua bài viết sau.

1. Tìm hiểu Router wifi là gì? Ưu nhược điểm của Router wifi và chức năng nổi bật

Router wifi (bộ định tuyến) hiểu đơn giản là thiết bị mạng có chức năng chuyển đổi gói dữ liệu từ nhà cung cấp mạng đến các thiết bị nhận tín hiệu. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại Router khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp. Những loại dành cho gia đình thường đơn giản và có giá thành thấp hơn với loại được dùng trong các doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên, dù là loại nào thì Router wifi vẫn đảm bảo những ưu điểm và chức năng cơ bản để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Ưu nhược điểm của Router wifi

Ưu điểm của Router wifi

  •       Router wifi hỗ trợ chia sẻ kết nối mạng đến nhiều thiết bị sử dụng mạng, từ đó giúp tăng hiệu suất làm việc đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng.
  •       Router wifi cho phép người dùng phân phối các gói dữ liệu qua một địa chỉ IP duy nhất. Giúp hệ thống mạng hoạt động một cách có tổ chức và giảm tải được dữ liệu truyền tải.
  •       Cung cấp nguồn kết nối ổn định và tạo độ tin cậy giữa các host mạng.

 

Nhược điểm của Router wifi

  •       Các kết nối mạng có thể trở nên chậm hơn khi có nhiều thiết bị cùng sử dụng mạng. Tuy nhiên tình huống này chỉ xảy ra khi đường truyền mạng không ổn định.
  •       Thiết bị phụ thuộc vào Modem, tức là bắt buộc phải có Modem thì Router mới cho thể chia sẻ được mạng wifi.

 

Tham khảo ngay: Router wifi: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chức năng

Chức năng nổi bật của Router wifi

Chức năng chính của Router là khả năng kết nối các thiết bị sử dụng mạng bằng cách chuyển gói dữ liệu, biến mạng có dây thành không dây. Từ đó kết nối các thiết bị di động lại với nhau một cách dễ dàng.

Mỗi thiết bị Router đều được định danh duy nhất trên Internet. Đồng thời gán cho mỗi thiết bị kết nối với nó một địa chỉ IP duy nhất. Nhờ đó là các gói dữ liệu được gửi đến đúng nơi, đúng chỗ và không bị “thất lạc” giữa thế giới mạng rộng lớn.

Nhìn chung, Router wifi gồm những chức năng sau:

  •       Tạo mạng LAN cục bộ và cho phép chia sẻ kết nối wifi của bạn tới tất cả các thiết bị sử dụng;
  •       Kết nối nhiều thiết bị cùng sử dụng mạng với nhau;
  •       Công dụng chạy tường lửa, ngăn chặn sự xâm hại của virus;
  •       Đảm bảo thông tin được gửi đến đúng đích đã định trước.

Chức năng của Router wifi

2. Lý do cần sử dụng Router wifi

Về kỹ thuật, bạn chỉ cần sử dụng Modem khi kết nối Internet cho một thiết bị nhất định. Tuy nhiên, để sử dụng và kết nối nhiều thiết bị cùng lúc như điện thoại, tivi, … thì chắc chắn bạn phải sử dụng Router.

Nhờ tính linh hoạt và bảo mật tốt, Router wifi không chỉ có khả năng kết nối nhiều thiết bị sử dụng mạng mà còn cho phép truyền dữ liệu đúng đích và dễ dàng. Thậm chí, trong trường hợp không có kết nối mạng Internet thì người dùng vẫn có thể tạo được mạng cục bộ cho các thiết bị điện tử trong gia đình mình.

Lý do nên sử dụng Router wifi

Chính điều này đã cho phép người dùng có thể chia sẻ các file dữ liệu từ máy tính sang máy in hoặc điện thoại nhanh chóng. Nếu không có Router, bạn không thể thực hiện những lệnh trên và vô tình chúng trở nên vô dụng.  

Xem ngay: Lưu ý khi lắp đặt Router wifi bạn nhất định không thể bỏ lỡ

Nhìn chung, dù chỉ sử dụng một thiết bị duy nhất thì người dùng vẫn nên sử dụng Router. Điều này giúp mạng chạy nhanh hơn, ổn định hơn và cải thiện tối đa tốc độ mạng nội bộ. Đây cũng chính là một trong những điểm cộng của Router wifi.

Như vậy, bài viết trên Nhà An Toàn đã chia sẻ tới bạn những kiến thức về ưu nhược điểm của Router wifi, chức năng cũng như lý do nên sử dụng thiết bị này. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được thiết bị Router phù hợp với mục đích sử dụng. Nếu vẫn còn gặp khó khăn, hãy để Nhà An Toàn tư vấn thêm cho bạn nhé!